Đất nước con người và văn hóa Thụy Sĩ

Thụy Sĩ – quốc danh hiện tại là Liên bang Thụy Sĩ

thuy syI. Khái quát chung

  • Tên nước: Liên bang Thụy Sĩ (The Confederation of Switzerland)
  • Quốc khánh: Ngày 01 tháng 8 (năm 1291)
  • Thủ đô: Bern

 

  • Diện tích: 41,285 km²
  • Dân số khoảng 7.5 triệu người
  • Mật độ dân cư: 181 /km²
  • Vị trí địa lý: là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Tây Âu

phía Tây giáp Pháp, phía Bắc giáp Đức, phía Nam giáp Ý và phía Đông giáp Liechtenstein và Áo.

Một góc phố ở thủ đô Bern

Một góc phố ở thủ đô Bern

Bản đồ Thụy Sỹ

Bản đồ Thụy Sỹ

  • Ngôn ngữ

Do vị trí địa lí đặc biệt nằm giữa nhiều nước lớn nên ngôn ngữ của Thụy Sĩ rất đa dạng. Đất nước này có tới 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Trong đó,

Tiếng Đức chiếm 65%

Tiếng Pháp chiếm 18%

Tiếng Ý chiếm 10%

Các ngôn ngữ khác chiếm 7%

II. Địa lý

 

Bản đồ địa hình thụy sỹ

Bản đồ địa hình Thụy Sĩ

Địa hình chủ yếu của Thụy Sỹ là đồi núi. Quốc gia này có 3 kiểu địa hình cơ bản gồm Swiss Alps ở phía nam, Cao nguyên Thụy Sĩ, vàdãy núi Jura ở phía bắc.

Alps là dãy núi cao nhất chạy qua miền trung-nam của quốc gia này, chiếm 60% tổng diện tích của Thụy Sĩ. Do vậy phân nửa vùng lãnh thổ đồi núi phía nam của quốc gia này có ít dân cư hơn nửa phía bắc. Trong bang lớn nhất Graubünden, nằm toàn bộ trong Alps, có mật độ dân số chỉ có 27 người/km². Khu vực đông dân cư phía bắc chiếm 30% diện tích cả nước được gọi là vùng đất trung tâm. Nó bao gồm các dạng địa hình đồi, gồm một phần rừng, một phần đồng cỏ, thường có các đàn gia súc chăn thả, hoặc trồng rau và các cánh đồng trái cây, nhưng nó vẫn là đồi núi.

Núi Thụy sỹ

Hồ Lucerne

Các địa hình tương phản giữa vùng Matterhorn ở high Alps, vùng Sanetsch và cao nguyên ở Hồ Lucerne

III. Khí hậu

Thụy Sỹ chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và lục địa nên khí hậu ôn hoà, mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 12 °C. Tuy nhiên giữa các khu vực cũng có sự thay đổi lớn.

ho-Lugano-thuy-sy

Phong canh thuy sy

Khí hậu khác biệt giữa những khu vực phủ băng ở tây Âu-Á (Aletsch Glacier), khí hậu lạnh ôn hòa Jura (Vallée de Joux) và miền nam bang Ticino (Hồ Lugano)

Khí hậu Thụy Sỹ một năm chia thành 4 mùa rõ rệt

Mùa Xuân: Từ tháng 3 đến tháng 5, khí hậu ấm áp, nhiệt độ trung bình 15˚C-20˚C

Mùa Hạ: từ tháng 6 đến tháng 9. Nhiệt độ thấp nhất 15˚C và cao nhất là 30˚C.

Mùa Thu: Từ tháng 9 đến tháng 11, khí hậu mát mẻ nhiệt độ từ 5˚C-20˚C

Mùa Đông: Từ tháng 12 đến tháng 2. Nhiệt độ thấp, thường dưới 0˚C

Chính sự phong phú về địa hình và khí hậu đã mang đến cho Thụy Sĩ những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Alps như những đỉnh núi cao, những dòng sông băng và nhiều hồ nước đẹp.

IV. Kinh tế

Thụy Sĩ là nước ít về tài nguyên thiên nhiên, nhỏ về diện tích, dân số, đa phần là đồi nhưng lại có mức phát triền vững mạnh đáng kể trên toàn cầu. Thụy Sĩ có vị trí quan trọng về kinh tế-tài chính và hệ thống Ngân hàng uy tín đặc biệt nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Thụy Sĩ là một nước công nghiệp phát triển cao ở Châu Âu, trong đó có nhiều ngành đạt trình độ hàng đầu trên thế giới như: cơ khí chế tạo (nổi tiếng nhất thế giới về sản xuất đồng hồ chính xác và sang trọng), điện cơ, hóa chất, dược phẩm, thuốc tân dược, tài chính-ngân hàng, du lịch, đồng hồ, đồ trang sức, dịch vụ và bảo hiểm. Ngoại thương đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

V. Tiền tệ

Đồng tiền chính của Thụy Sỹ là đồng Franc Thụy Sỹ.

Một Franc Thụy Sỹ bằng 100 Cent.Tiền giấy có mệnh giá 10, 20, 50, 100, 200 và 1000 Franc. Còn tiền xu mệnh giá 5, 2, 1 Franc và 50, 20,10 và 5 Cent. Tuy nhiên đồng Euro cũng được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng của đất nước này.

VI. Chính trị

Thể chế Nhà nước

Thụy Sĩ là quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang gồm 26 bang với thủ đô là thành phố Bern và hai trung tâm kinh tế lớn là Genevavà Zurich.

Cấu trúc nhà nước liên bang theo 3 cấp: Chính quyền liên bang, chính quyền bang (canton) và chính quyền xã (commune).

Quốc hội Thụy Sĩ gồm có Hội đồng quốc gia (National Council) và Hội đồng nhà nước (Council of States) gồm 246 nghị sỹ, nhiệm kỳ 4 năm:

Chính phủ: Hội đồng Liên bang gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 4 năm.

Tổng thống: là Chủ tịch Hội đồng Liên bang luân phiên, được bầu chọn trong số 7 thành viên, nhiệm kỳ 1 năm. Tổng thống và Phó tổng thống thường kiêm luôn cả chức Bộ trưởng một bộ trong Hội đồng liên bang.

VII. Đối ngoại

Thụy Sĩ theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập linh hoạt nhằm giữ độc lập và bảo vệ lợi ích. Mục tiêu của chính sách đối ngoại là bảo vệ, tăng cường vị thế chính trị và kinh tế của Thụy Sĩ trên thế giới. Chính sách đối ngoại trung lập là công cụ quan trọng, xuyên suốt và là nội dung chủ yếu của nền ngoại giao Thụy Sĩ từ 1815 tới nay.b02d10edb7e5a253c1f77c647bd0b316

Văn hóa

Sự pha trộn của các nền văn hóa khác nhau đã cho Thụy Sĩ cơ hội thừa kế một nền văn hóa, phong tục tập quán vô cùng đa dạng và phong phú. Các lễ hội diễn ra quanh năm trên khắp đất nước Thụy Sĩ không chỉ làm giàu thêm cho đời sống tinh thần của người dân Thụy Sĩ mà còn lôi cuốn, hấp dẫn một lượng lớn khách du lịch.

 

Lễ hội

Các lễ hội chính trong năm gồm có: Advent và Christmas, Carnival, Lễ Phục Sinh, và Ngày Quốc Khánh.

Tùy theo mùa có các lễ hội tại các địa phương khác nhau. Ví dụ như:

_Mùa đông có các lễ hội như lễ hội Trychle tại Meiringen, Epiphany, Secular festivals, Silvesterkläuse, Vogel Gryff tại Kleinbasel và các phong tục khác.

_Mùa xuân thì có lễ hội ở Zurich.

_Vào cuối mùa hè lại có các lễ hội tại nhiều khu vực ở vùng núi Alps với sự tham gia của đàn bò và gia súc.

_Các lễ hội mùa thu được tổ chức ở nhiều bang mừng cho một mùa thu hoạch và dự trữ cho mùa đông.

Lễ hội bia lớn nhất trong năm diễn ra vào cuối tháng 9 tại bang Neuchatel, ngoài ra còn nhiều lễ hội mang ý nghĩa lịch sử hay tôn giáo khác do các bang tổ chức.

Trong các lễ hội, có một phần không thể thiếu đó là âm nhạc

Thụy Sĩ nổi tiếng với các lễ hội âm nhạc được tổ chức ở khắp nơi với các dòng nhạc từ dân gian, cổ điển tới rock, pop và jazz.

Các liên hoan âm nhạc cổ điển hàng năm nổi bật gồm có các festival ở Lucerne trong kỳ lễ Phục Sinh và mùa hè, Menuhin Festival ở Gstaad và Snow and Symphony trong khu nghỉ dưỡng của St. Moriz.

Mùa hè có hàng loạt các festival nhạc rock và nhạc pop ngoài trời, thu hút các fan từ trong nước và nước ngoài: St Gallen, Montreux, Gurten ở Bern, Paléo, Rock Oz’Arènes ở Avenches và Montreux Jazz Festival.

Thậm chí trong mùa đông cũng có một chương trình nhạc rock ngoài trời: SnowpenAir ở Kleine Scheidegg tại Bernese Oberland.

Thụy Sĩ có hàng trăm ban nhạc kèn đồng và ban nhạc giao hưởng nghiệp dư. Họ có thể được tổ chức ở cấp thành phố hay làng, hoặc bởi các đoàn thể có liên quan tới nghề nghiệp. Họ thường biểu diễn trên đường phố trong những dịp lễ hội hay trong các cuộc thi.

Thể thao giải trí

Mặc dù được biết đến những người làm việc chăm chỉ, nhưng người Thụy Sỹ cũng thích những lúc rảnh rỗi như tất cả mọi người khác. Các hoạt động giải trí của họ cũng vô cùng đa dạng từ các môn thể thao mệt nhoài tới việc thư giãn với gia đình và bè bạn. Hơn nửa dân số tham gia một vài hoạt động thể thao ít nhất một lần một tuần. Người Thụy Sĩ cũng rất biết cách hưởng thụ thời gian nghỉ của họ. Sử dụng thời gian với bạn bè, đọc sách báo và đi dạo là những hoạt động phổ biến nhất. Một nghiên cứu cho thấy xem tivi cũng là một hoạt động nghỉ ngơi được ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhiều người còn cống hiến một phần thời gian nhàn rỗi của họ cho các dịch vụ công cộng.

Các hoạt động thể thao đa dạng của Thụy Sỹ sẽ mang đến nhưng cảm giác mới mẻ rất lý tưởng cho việc giải trí và rời xa cuộc sống thường nhật. Với những người khao khát phiêu lưu, họ thường tìm đến với trò nhảy “bungee”, nhảy từ một cây cầu hay một điểm cao nào đó chỉ với một dây cao su buộc vào người, hay một trò mới nguy hiểm hơn đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây là nhảy từ một vách đá hoặc một tòa nhà cao sử dụng một chiếc dù. Vài thung lũng ở Thụy Sĩ rất thích hợp với môn thể thao này và thu hút những người chơi đến từ trong nước và quốc tế.

Cũng không thể quên được các môn thể thao phối hợp mà mọi người ở các độ tuổi khác nhau đều có thể tham gia. Thụy Sĩ có thể coi là một phần của các cuộc thi nhiều môn phối hợp quốc tế.

Một mạng lưới 60.000 đường mòn bao phủ khắp đất nước đã giúp phát triển môn thể thao đi bộ đường dài. Và bộ môn này đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt là ở khu vực nói tiếng Đức và những người lớn tuổi. Các đường mòn được cắm biển chỉ dẫn rất tốt. Các tấm biển màu vàng có ở khắp mọi nơi, với thông tin về các điểm đến hay tên của con đường, và thường có chỉ dẫn về thời gian đi bộ, khoảng cách và độ cao.

Những người sống ở Thụy Sĩ không phải đi xa để tới một trong nhiều khu nghỉ dưỡng hấp dẫn cả khách du lịch nước ngoài đến quốc gia này trong mùa đông. Nhưng thể thao không bao giờ đứng yên, và trong những năm gần đây có một sự bùng nổ những môn thể thao mới và bằng những cách thức mới để tăng sự hấp dẫn của các môn thể thao này.

Bảo tàng 

Là một trong những mạng lưới bảo tàng dầy đặc nhất thế giới, Thụy Sĩ có khoảng 1.000 bảo tàng, với 1 bảo tàng cho mỗi 7.500 người.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Đất nước và con người văn hóa các nước. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s